BACK TO TOP
  • Công ty TNHH PHÂN BÓN GROUP
  • Công ty TNHH PHÂN BÓN GROUP
  • Công ty TNHH PHÂN BÓN GROUP
  • Công ty TNHH PHÂN BÓN GROUP
  • Công ty TNHH PHÂN BÓN GROUP
  • Công ty TNHH PHÂN BÓN GROUP
Hỗ trợ trực tuyến
Support yahoo
Tel: 0723 819 819 - Fax: 0723 819 819
Hotline:
 
Công ty TNHH PHÂN BÓN GROUP
Hỗ trợ trực tuyến
Call: 0723.819.819/Fax:0723.819.819
 

Giải thưởng - Chứng nhận

CÔNG TY PHÂN BÓN GROUP
CÔNG TY PHÂN BÓN GROUP
VĂN PHÒNG CÔNG TY GROUP
VĂN PHÒNG CÔNG TY GROUP
PHÂN BÓN
PHÂN BÓN
Xuất hàng
Xuất hàng
Bón phân cho lúa
Bón phân cho lúa
Bón Phân cho cây trồng
Bón Phân cho cây trồng
XƯỞNG SẢN SUẤT CÔNG TY GROUP
Dây chuyền sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh
Hệ thống SX phân bón hữu cơ đa vi lượng vo viên
QUY TRÌNH SẢN XUẤT PHÂN BÓN
Chi tiết bài viết

Tưới phun trong nông nghiệp - Tiết kiệm tài nguyên nước

Đăng lúc: 23-07-2014 11:17:14 AM - Đã xem: 2059

Tưới phun trong nông nghiệp, là phương pháp tưới khoa học và đầy đủ sẽ giúp bà con tăng năng suất, rau màu sẽ xanh tươi hơn, chất lượng dinh dưỡng cao hơn và mỗi gia đình có thể tăng gấp đôi, gấp ba diện tích trồng trong khi không phải mướn thêm nhân công, tạo ra nhiều sản phẩm hơn, đó là việc thay đổi quan trọng trong nông nghiệp nhằm đạt đến hiệu quả cao nhất.

Từ nguồn ngân sách của tỉnh năm 2014, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bạc Liêu triển khai mô hình tưới phun, tại hộ anh Đặng Bá Ngướn, ấp Cái cùng, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải. Với số tiền hỗ trợ gần 11 triệu đồng cho hệ thống tưới phun trên 1.000 m2 trồng rau màu.

Sau hơn 1 tháng thực hiện mô hình anh Đặng Bá Ngướn cho biết: trước đây với diện tích 1.000 m2 trồng rau màu, mỗi ngày trời nắng phải tưới nước 2 lần, với 2 công lao động (người tưới, người kéo dây), thời gian tưới trên 30 phút, từ ngày có hệ thống tưới phun chỉ cần đóng cầu dao điện trong vòng 5 phút là xong, mỗi tháng gia đình tôi giảm được 1 phần chi phí và còn thời gian làm các việc vặt gia đình; nhổ cỏ …

 

Đây là mô hình rất phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay, khi thời tiết biến đổi bất thường, nắng nóng, khô hạn kéo dài, việc tiết kiệm nước tưới cho cây trồng trong mùa khô là rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Năng suất lao động cao do quá trình tưới tưới, có thể tăng gấp nhiều lần so với tưới thông thường. Cho phép dùng phân hoá học, các chất khử trùng đã hòa tan trong nước để rải xuống mặt ruộng một cách đều đặn và hiệu quả hơn. Tưới phun có thể cho phép tưới chính xác diện tích cần tưới với  đúng lưu lượng yêu cầu và đảm bảo tính hiệu quả của lượng nước tưới. Thỏa mãn yêu cầu sinh lý của cây trồng về nước cũng như lớp đất có bộ rễ cây hoạt động tốt, bề mặt lá đều được tưới và làm sạch bụi bám trên lá rất hữu ích cho sinh trưởng phát triển của cây. Điều hòa tiểu khí hậu (chống nóng, lạnh, sương muối cho cây trồng) và có thể áp dụng với các loại đất khác nhau. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu để xây dựng hệ thống tưới tương đối lớn, người sử dụng cũng phải có hiểu biết nhất định về kỹ thuật và quản lý. Chất lượng tưới phun mưa (sự phân bố hạt trên diện tích tưới) phụ thuộc vào điều kiện thời tiết (vận tốc và hướng gió), nhược điểm trên của tưới phun mưa không đáng kể so với những ưu điểm. Vì thế, phương pháp này cần được khuyến cáo áp dụng rộng rãi.

 

Ngọc Oanh